top of page
Mirror.jpg

EP 1 Small room

สิ่งที่พบบ่อยเวลาคนมาปรึกษางานออกแบบคือ ในสมัยนี้คอนโด ต่างๆ พยายามแข่งขันเพื่อทำปริมาณห้องออกมาให้เยอะที่สุด แต่ทว่ายิ่งอยากทำห้องเยอะพื้นที่ใช้สอยก็น้อยตามไปด้วย บวกกับในช่วงโควิดนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกกรรมการทำงานทำให้คนอยู่ในที่พักอาศัยเยอะขึ้น นาน ขึ้น ในบทความนี้ จะแนะนำการออกแบบที่จะทำให้ห้องของเราใหญ่ขึ้นและสามารถใช้ได้หลายฟังก์ชั่นอย่างเต็มที่ 

S__24264741_edited.jpg

01

การกั้นห้อง 

ปัญหาหลักของคอนโดอย่างแรกคือ การกั้นห้องจนห้องนั้นไม่สามารถมีแสงเข้ามาได้ทั่วถึง โดยคอนโดส่วนมากจะทำเพื่อ ขาย ห้องว่า เป็นห้อง 1 bedroom 1 Living room เพื่อให้คนดูแล้วรูกสึกว่าห้องใหญ่แบ่งได้เป็นสัดส่วนนั้นเอง แต่โดยความจริงแล้วคือขนาดห้อง studio room ดีๆนั้นเอง

02

แก้ปัญหาด้วยการแบ่งที่ถูกต้อง

ถ้าตัวห้องเราไม่ได้มเสามุมเป็นเสารับน้ำหนักโครงการนั้น เราสามารถทุบออกแล้วใช้บานเลื่อนอิสระแทนซึ่งสามารถจะเปิดได้ทั้งหมด (ลองเปิดรูปในสไลด์) ทำให้นอกจากดูโปร่งแล้วเราสามารถปรับการใช้งานได้อิสระ เช่น ถ้าทำห้องทำงานและห้องรับแขกติดกันสามรถ ปิดเมื่อมีแขกหรือต้องการความสงบ และ เปิดเมื่ออยากได้ความโปร่งโล่ง สบาย

03

วัสดุ การแต่งสีห้อง

เมื่อห้องเล็กสิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือ สี วัสดุ แสง 

สี : ควรเน้นสีพื้นแค่สีเดียวและควรเป็นสีที่โทนอ่อน ถ้าเป็นคนชอบสีจัดหรือดำแนะนำว่าให้ใช้เป็น ของที่เล็กลงมาไม่ใช่ส่วนมากของห้องเช่นหมอน ตู้บางจุด เป็นต้น

วัสดุ : ไม้เป็นอันดับต้นๆ ที่ต้องเลือกเสมอแต่ควร เลือกให้เป็นไม้ที่ลายไม่ชัดหรือมีเส้นตาที่โดดเกินไป จะทำให้ห้องลายและดูเล็กลงทันที เช่นเดียวกับหิน 

แสง :  แน่นอนว่าแสงธรรมชาตินั้นสำคัญที่สุด แต่นอกจากนั้น เราสามารถใช้ไฟหลืบเพื่อทำให้ห้องนั้นดูมีมิติ หรือ เป็นการหลอกสายตาเรานั้นเอง

04

Tailormade 

อย่างไรก็ตาม การปรับแต่งห้องนั้นควรจะเข้ากับการใช้งานของเรามากที่สุด เพราะการใช้งานแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกัน ของ ต่างๆที่เก็บก็จะไม่เหมือนกัน ยัง มีอีกหลายวิธีที่สามารถปรับให้เหมาะกับคนนั้นๆ ถ้าต้องการที่ปรึกษา สามารถติดต่อ ทาง Wndesign เพื่อ ขอคำปรึกษาได้ ค่ะ 

2222.jpg
bottom of page